Kiến thức

13 LỢI ÍCH CỦA CAFE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Lợi ích của cafe đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh bao gồm các lợi ích cho tim mạch, đường huyết, hệ thần kinh, chống lão hóa.Hãy cùng Lửng Mật Ong tìm hiểu sự kỳ diệu của những hạt cà phê bé nhỏ này nhé!

Hạt cà phê sau khi rang xay tạo nên bột cafe thơm ngon, là nguyên liệu quan trọng để sáng tạo ra những thức uống tuyệt vời expresso, capuccino, mocha, latte, americano…

Những ly cafe sáng tạo không giới hạn từ cafe rang mộc
Những ly cafe sáng tạo không giới hạn từ cafe rang mộc

Dù có vài ý kiến cho rằng cà phê là thức uống gây nghiện và làm xấu làn da, tuy nhiên đó là do lạm dụng lượng cafe quá nhiều so với mức cần thiết.

Nói đến cà phê nhiều người sẽ nghĩ ngay đến caffeine, tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất tồn tại trong loại đồ uống phổ biến hàng đầu này.

Cafe chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại bệnh tật rất tốt. Khẳng định này đã được xác nhận bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu của trường Đại học Y khoa Johns Hopkins.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có thói quen thưởng thức một cốc cafe mỗi sáng có nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng thấp hơn hẳn so với những người không có thói quen này.

2. Lợi ích của cafe đối với sức khỏe

2.1. Lợi ích của cafe – Cung cấp năng lượng và cải thiện khả năng tư duy

Cafe có thể giúp chúng ta bớt mệt mỏi và tăng năng lượng. Bởi trong cafe có chứa caffeine – một loại chất kích thích thần kinh không độc hại, được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Caffeine được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi uống rồi di chuyển lên não. Tại não, caffeine ngăn chặn sự xuất hiện của một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh có tên là adenosine. Khi adenosine bị ngăn chặn, nồng độ các chất hỗ trợ dẫn truyền thần kinh là norepinephrine và dopamine tăng lên khiến cho các tế bào thần kinh tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh đi khắp cơ thể.

Nhiều nghiên cứu với độ tin cậy cao đã được tiến hành cho thấy ngoài khả năng hỗ trợ tăng cường dẫn truyền xung thần kinh, cafe còn có thể cải thiện các chức năng khác của não bộ bao gồm trí nhớ, tâm trạng, mức năng lượng, thời gian phản ứng và những chức năng về thần kinh nói chung.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.2. Lợi ích của cafe – Hỗ trợ đốt cháy chất béo

Caffeine trong hạt cafe có mặt trong hầu hết các sản phẩm hỗ trợ giảm cân thông qua đốt cháy lượng mỡ thừa bởi nó thực sự có khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể lên từ 3 đến 11%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng caffeine làm tăng hiệu quả quá trình đốt cháy chất béo lên 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

2.3. Lợi ích của cafe – Cải thiện hiệu suất thể chất

Caffeine kích thích hệ thần kinh ra lệnh cho các enzyme thủy phân chất béo trong cơ thể một cách mạnh mẽ. Caffeine cũng làm tăng nồng độ adrenaline trong máu, một loại hormone có tác dụng nâng cao hiệu suất hoạt động của các quá trình chuyển hóa cũng như các bộ phận trong cơ thể. Các chất béo được thủy phân sẽ tạo thành các acid béo tự do làm nhiên liệu cho cơ thể. Với tất cả những điều trên, không ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện hiệu suất của cơ thể lên đến 12%.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.4. Lợi ích của cafe – Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu

Nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt cafe vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi được pha chế. Trung bình, một tách cafe chứa:

  • Vitamin B2: 11% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
  • Vitamin B5: 6% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
  • Mangan và Kali: 3% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
  • Magie và vitamin B3: 2% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị.

Tuy không phải là lượng lớn nhưng nhìn chung cafe cũng góp phần bổ sung cho cơ thể các loại chất dinh dưỡng kể trên.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.5. Lợi ích của cafe – Làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp II

Đái tháo đường tuýp 2 hiện đang là một trong những bệnh phổ biến hàng đầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Cơ chế của bệnh là sự tăng lượng đường trong máu do kháng insulin hoặc giảm khả năng sản xuất insulin.

Vì một số lý do, những người uống cafe thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện đã cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn từ 23-50% so, thậm chí trong một vài nghiên cứu, mức nguy cơ này còn giảm tới 67%.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.6. Lợi ích của cafe – Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất là và nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi trên toàn thế giới.

Bệnh Alzheimer hiện tại không có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên vẫn có những cách phòng ngừa bệnh trước khi nó xảy ra bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục… Nhưng ít người biết rằng, uống cafe cũng rất hiệu quả trong phòng ngừa Alzheimer. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc alzheimer thấp hơn tới 65% so với những người bình thường.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.7. Lợi ích của cafe – Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Alzheimer. Parkinson có thể khiến các tế bào thần kinh bị chết qua đó làm giảm khả năng dẫn truyền xung thần kinh do làm giảm lượng dopamine trong não. Cũng giống như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson cũng chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, điều này khiến cho việc phòng bệnh trở nên quan trọng hơn nhiều. Những nghiên cứu đã cho thấy người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn từ 32-60% mà yếu tố chính là caffeine có trong cafe.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.8. Lợi ích của cafe – Bảo vệ gan

Gan là một trong số những cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong cơ thể do đó, bảo vệ gan là việc hết sức cần thiết. Một số tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, gan nhiễm mỡ…, nếu không được điều trị có thể dẫn đến xơ gan. Trong một nghiên cứu gần đây, những người uống 4 tách cafe mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc xơ gan thấp hơn tới 80% so với những người khác.

Những người uống 4 tách cafe mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc xơ gan thấp hơn tới 80% so với những người khác.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.9. Lợi ích của cafe – Chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, bệnh trầm cảm đang ngày càng trở nên phổ biến. Thật may mắn, cafe được phát hiện có khả năng phòng chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực. Trong một nghiên cứu của Harvard vào năm 2011, những người phụ nữ uống 4 tách cafe mỗi ngày có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn 20% so với những người khác.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.10. Lợi ích của cafe – Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Cơ chế của ung thư là sự tăng sinh bất thường của một số loại tế bào trong cơ thể. Cafe được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Ung thư gan là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong do ung thư trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư. Các nghiên cứu cho thấy những người có thói quen uống cafe có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 40% và ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

2.11. Lợi ích của cafe – Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ

Cafe có khả năng làm tăng huyết áp, tuy nhiên mức tăng tương đối nhỏ và không mang lại ảnh hưởng quá lớn cũng như sẽ ổn định đối với những người uống cafe thường xuyên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cafe không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí còn làm giảm nguy cơ, đặc biệt là đột quỵ. Những người có thói quen uống cafe có nguy cơ mắc đột quỵ thấp hơn đến 20%.

2.12. Lợi ích của cafe – Nâng cao tuổi thọ

Uống cafe giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh trong đó có những bệnh nghiêm trọng, qua đó nâng cao tuổi thọ.

2.13. Lợi ích của cafe – Làm chậm quá trình lão hóa

Cafe được chứng minh chứa nhiều chất chống oxy hóa, các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều người thậm chí nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cafe hơn là trái cây và rau quả. Trên thực tế, cafe cũng cho thấy mình là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới.

Cafe là loại đồ uống phổ biến hàng đầu trên thế giới với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một tách cafe mỗi sáng không chỉ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, đốt cháy lượng mỡ thừa và nâng cao thể chất mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như đái tháo đường tuýp 2, ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Trên thực tế, cafe thậm chí còn giúp tăng tuổi thọ.

Một trong 13 lợi ích của cafe
Một trong 13 lợi ích của cafe

3. Thưởng thức cafe Bandon để hưởng trọn vẹn những lợi ích của cafe

Nếu đã là fan của của những hạt cà phê rang mộc thì bạn sẽ không thể bỏ qua những túi cafe thơm lừng của thương hiệu CAFE BANDON – cà phê đặc sản (specialty coffee).

Specialty coffee là kết quả cống hiến của những người đã biến cà phê thành công việc cả đời. Họ liên tục đặt chất lượng lên ưu tiên hàng đầu. Đây không phải là công việc của chỉ một người.

Sự “đặc biệt” chỉ có thể xảy ra khi tất cả những người tham gia vào chuỗi giá trị cà phê làm việc hài hòa và không ngừng tập trung vào các tiêu chuẩn xuất sắc từ đầu đến cuối. (SCA)

Trong định nghĩa trên của SCA (Specialty Coffee Asociasion), chữ specialty bao hàm ý nghĩa rộng lớn hơn chữ “đặc sản” trong tiếng Việt. Không chỉ là sản phẩm đặc biệt mang yếu tố vùng miền, specialty coffee có nghĩa bao trùm hơn.

Specialty coffee là loại cà phê có chứng nhận. Chứng nhận cấp cho loại cà phê tuân thủ hàng loạt các yêu cầu đạt chuẩn chất lượng cao ở tất cả các khâu trong chuỗi giá trị cà phê. Chuỗi giá trị đó bao gồm các khâu trồng, chăm sóc, thu hái, lưu thông thương mại và rang xay. Để cuối cùng nó được hội đồng Cupping (thử nếm) công nhận.

Specialty hướng vào chất lượng, không chạy theo sản lượng để cà phê trở thành tốt nhất đối với mọi người, từ người trồng đến người uống. Nói như vậy để thấy rằng cà phê đặc sản không bao giờ có giá rẻ.

Tuy không sở hữu giấy chứng nhận specialty coffee, nhưng Bandon đã làm tất cả theo chuẩn mực của cà phê đặc sản. Niềm yêu thích và đam mê cà phê đã mang đến bạn loại cà phê phin tiệm cận cà phê đặc sản.

Bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến và rang xay. Tất cả các loại cà phê phin Bandon đều tiệm cận với tiêu chuẩn của cà phê đặc sản.

Công bố rõ công thức hạt, xuất xứ và cách chế biến cà phê là cách làm của cà phê đặc sản. Cà phê phin Bandon cũng làm đúng như vậy.

Việc công bố trung thực này giúp người thưởng thức hiểu được từng loại cà phê. Cà phê sẽ có hương vị như thế nào khi được chế biến và rang xay theo các cách khác nhau.

Bandon đặc biệt hơn khi tạo ra các sản phẩm cà phê phin phù hợp với các nhu cầu thưởng thức cà phê khác nhau, bao gồm:

  • Amuse – Cafe THƯ GIÃN: 70% Robusta Red Honey Buôn Ma Thuột, 30% Arabica Cầu Đất, cà phê rang xay, đắng thanh, hậu ngọt, thơm lâu.
  • Mindset – Cafe TƯ DUY: 44% Robusta Red Honey, 28% Robusta Culi Buôn Ma Thuột, 28% Arabica Cầu Đất, cà phê rang xay đắng đậm, thơm ngát.
  • Think – Cafe SUY NGẪM: 70% Robusta Buôn Ma Thuột, 30% Arabica Cầu Đất: Cà phê rang xay đắng dịu, thơm lừng.
  • Focus – Cafe TẬP TRUNG: 50% Robusta Natuaral, 50% Robusta Culi Buôn Ma Thuột, cà phê rang xay đắng đậm, thơm nồng.
  • Remind – Cafe KÝ ỨC: 90% Robusta Buôn Ma Thuột, 10% Arabica Cầu Đất, cà phê rang xay vị đắng mạnh, thơm đậm đà khó phai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *